<%

zIFBoards - Free Forum Hosting
Join the millions that use us for their forum communities. Create your own forum today.

Learn More · Sign-up Now
Welcome to Vo Van Tan. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Name:   Password:

%>
Trường THCS Vơ Văn Tần

zIFBoards - Free Forum Hosting
Join the millions that use us for their forum communities. Create your own forum today.

Learn More · Sign-up Now
Welcome to Vo Van Tan. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Name:   Password:

Hướng dẫn sơ lược về cách quản lư cho các mod

Hộp mail riêng của diễn đàn

 

 Tiểu sử người anh hùng Lư Tự Trọng
Vladikox
Posted: Jul 8 2005, 11:27 AM


Chủ tịch Hội đồng V.V.Tần


Group: Admin
Posts: 125
Member No.: 1
Joined: 10-May 05Lư Tự Trọng* Lư Tự Trọng là con một gia đ́nh cách mạng quê ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Anh sinh ở Thái Lan. Chín, mười tuổi anh được đoàn thể đưa sang Trung Quốc học năm 1928, anh ở cơ quan của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội. Năm 1929, Lư Tự Trọng về nước, với nhiệm vụ thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Sài G̣n - Chợ Lớn. Trọng làm liên lạc cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương Đảng lúc đó đóng ở Sài G̣n - Chợ Lớn. Anh c̣n là người liên lạc với các đồng chí cộng sản ở nước ngoài qua các chuyến tàu đến cảng Sài G̣n. Ngày 9-2-1931, trong buổi kỷ niệm một năm cuộc bạo động Yên Bái, tên thanh tra mật thám Lơ Gơrăng chực nhảy tới bắt người đang giương cờ và diễn thuyết Lư Tự Trọng đă nhảy ra bắn chết Lơ Gơrăng, Lư Tự Trọng bị địch bắt, bị tra tấn hết sức dă man.
Anh bị thực dân Pháp kết án tử h́nh.

**********************************************************

Năm 1931, một ngày cuối xuân, thực dân Pháp đưa Lư Tự Trọng từ bót Catina đến ṭa án để kết án anh tội tử h́nh. Người thanh niên cộng sản mười bảy tuổi ấy đă lấy vành móng ngựa để làm diễn đàn lên án bọn thống trị, kêu gọi nhân dân đứng lên đấu tranh. Luật sư bào chữa cho anh xin ṭa mở lượng khoan hồng v́ anh chưa đến tuổi thành niên, đă hành động không có suy nghĩ. Lư Tự Trọng dơng dạc nói:

|||- Tôi hành động không phải là không suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm. Tôi làm v́ mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác. Tôi tin rằng nếu các ông suy nghĩ kỹ th́ các ông cũng thấy cần phải giải phóng dân tộc, giải phóng những người cần lao như tôi.

Chánh án, một tên quan cai trị thực dân tuyên án xử tử anh Trọng. Lư Tự Trọng vẫn b́nh tĩnh. Tên thực dân Pháp hỏi anh có ăn năn ǵ không. Lư Tự Trọng đứng trước vành móng ngựa, mặt nh́n thẳng phía trước chỉ nói một câu: "Không ăn năn ǵ cả!"

Ở trong xà lim án chém khám lớn Sài G̣n, Lư Tự Trọng oanh liệt sống những ngày cuối cùng của đời ḿnh. Mọi chi tiết về người tù án chém "Trọng Con" được những tên gác ngục, tên chủ khám truyền ra ngoài với một ḷng cung kính, khâm phục. "Ông nhỏ ngày nào cũng tập thể dục!" Nh́n ông nhỏ sống không ai tưởng tượng được là người đợi ngày lên máy chém.

Gương mặt Lư Tự Trọng rắn rỏi và kiên nghị. Anh nhớ lại những ngày thơ ấu trên đất Xiêm, nơi cha mẹ anh v́ trốn tránh sự khủng bố của đế quốc sang ẩn náu ở bên kia bờ Cửu Long và sinh ra anh. Lư Tự Trọng tưởng như thấy lại các chiến sĩ cộng sản Trung Quốc bị bọn Quốc dân đảng phản bội bắn chết hàng loạt bên bờ sông Châu Giang trên đất Quảng Châu sau ngày Công xă Quảng Châu thất bại. Anh nhớ lại lần cuối cùng với các đồng chí lớn tuổi đi viếng mồ liệt sĩ Phạm Hồng Thái ở Hoàng Hoa Cương. Người thanh niên yêu nước Phạm Hồng Thái năm 1926 đă ôm bom vào giết tên toàn quyền Pháp Meclanh ở Tô giới Pháp sau nhảy xuống sông Châu Giang để khỏi sa vào tay giặc. Lư Tự Trọng bồi hồi nhớ lại lần đầu được đặt chân lên Ô Cấp, được về hoạt động trên đất nước thân yêu, những lúc vùi đầu vào các trang sách đầy hào hứng, những phút tṛ chuyện ngắn ngủi với các đồng chí ở cơ sở, nhớ cả lúc không ngăn nổi ḷng bồng bột trước kẻ thù tàn bạo bị sa vào tay giặc... Những đ̣n tra tấn tàn bạo của bọn giặc không lay chuyển được ư chí của anh. Trong xà lim án chém, Lư Tự Trọng làm bạn với "Truyện Kiều"của Nguyễn Du. Cuốn truyện này do vợ tên chủ khám biếu. Những câu thơ lục bát trong sáng, tài hoa của thi hào Nguyễn Du đă quyện ḷng anh với tâm hồn dân tộc. Anh chưa đặt chân lên làng quê anh bên ḍng sông La. Ḍng sông ấy chảy qua huyện Đức Phổ đổ vào sông Lam bên 99 ngọn Hồng Lĩnh xuôi về Cửa Hội. Anh chưa được đến đó những câu thơ:

"Buồn trông cửa bể chiều hôm
Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa... "

...cứ khắc khoải trong anh.

Trong xà lim, anh thả hồn ḿnh theo những câu thơ đẹp như ngọc bích của thi hào:

"Long lanh đáy nước in trời
Thành xây khỏi biếc, non phơi bóng vàng"

Lư Tự Trọng yêu đất nước, yêu đồng bào, yêu đồng chí của ḿnh, anh càng yêu cuộc sống, sống trọn vẹn những năm tháng ngắn ngủi của đời ḿnh, không hề lăng phí, không để mầm bi quan len lỏi vào tâm hồn ḿnh mặc dù biết ḿnh sắp bị giặc đem chém.

Bọn thực dân t́m cách lung lạc ư chí gang thép của anh, nhưng tất cả những lời dụ đỗ, những sự phỉnh phờ đê hèn của chúng đều bị anh đánh bại.

Những án chém đế quốc thường để hàng năm mới đem ra xử. Riêng vụ "Trọng con", một vụ án "đổ nhiều mực" như bọn chúng hồi đó thường gọi, chưa được 6 tháng, chúng đă xử.

Bà Angđơrê Viôlit đă viết về giờ phút cuối cùng của Lư Tự Trọng: "ngày 21.11.1931 th́ Huy (tức là Trọng) bị đem đi xử tử. Sài G̣n hết sức xúc động. Hôm ấy phải ra lệnh thiết quân luật. Từ khám lớn vang ra ngoài đường phố, tiếng la hét của tù chính trị. Tiếng thét từ lồng ngực và trái tim của họ đă đi theo Huy ra trường chém. Phải điều quân đội và lính cứu hỏa đến phun nước để đàn áp họ. Trong những tường giam của khám lớn đă xảy ra chuyện ǵ thế? Trước máy chém Huy định diễn thuyết. Song hai tên sen đầm nhảy xổ đến ngăn không cho anh nói. Người ta chỉ c̣n nghe thấy tiếng anh kêu lên "Việt Nam! Việt Nam!" Huy cũng như Phạm Hồng Thái, cũng như nhiều người khác là những anh hùng của nền độc lập Việt Nam.
Lư Tự Trọng trước khi lên máy chém, mấy lần gọi hai tiếng "Việt Nam" thân yêu và đă hát nhiều lần bài "Quốc tế ca": "Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian!". Hai tháng trước đó cũng tại thành phố Sài G̣n, ở nhà thương Chợ Quán, đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, lúc sắp mất đă nhắn nhủ với các đồng chí ở lại: "Hăy giữ vững chí khí chiến đấu!"

Trong xà lim án chém, Lư Tự Trọng tuy không được đồng chí Trần Phú trực tiếp dặn ḍ nhưng anh đă giữ vững chí khí chiến đấu đến phút chót của đời ḿnh.
Và hơn mười năm sau, ngày 15-10-1964, tại khám Chí Ḥa, Nguyễn Văn Trỗi trước lúc hy sinh lại hô: "Việt Nam muôn năm!" - "Hồ Chí Minh muôn năm!".

Trên thành phố Sài G̣n anh hùng, những câu nói giản dị và sâu sắc của những chiến sĩ tiêu biểu ở nhiều thế hệ ấy đă ngân vang từ những tâm hồn yêu nước nồng nhiệt và ư chí cách mạng kiên cường.

Ngày nay, giữa thành phố Hồ Chí Minh, con đường mang tên Lư Tự Trọng (đường Gia Long cũ) chạy qua nơi anh từng bắn chết tên mật thám Lơ Gơrăng, cũng nằm cách bót Catina không xa... Anh vẫn như c̣n đó với tuổi mười bảy hiên ngang, với tâm hồn trong sáng tràn ngập ḷng yêu đời.


--------------------
user posted imageuser posted imageIIIuser posted imageIIIIIuser posted imageuser posted imageIIuser posted image
Top
« Next Oldest | Lịch sử Việt Nam | Next Newest »
zIFBoards - Free Forum Hosting
Join the millions that use us for their forum communities. Create your own forum today.
Learn More · Sign-up for Free

Topic Options


Coppyright © Nguyễn Ngọc Hoàng Nam


Hosted for free by zIFBoards* (Terms of Use: Updated 2/10/2010) | Powered by Invision Power Board v1.3 Final © 2003 IPS, Inc.
Page creation time: 0.1152 seconds | Archive